Các kì thi vật lí » APhO- IPhO- WoPho
 

Vòng chung kết Olympic Vật lí thế giới lần thứ 2 - WoPhO 2
Latest update (2/19/2013)


Vòng chung kết Olympic Vật lí Thế giới lần thứ hai (WoPhO 2) đã được tổ chức tại Tangera tỉnh Banten, Indonesia, từ ngày 28 tháng 12 năm 2012 đến ngày 3 tháng 1 năm 2013.
 

Vòng chung kết WoPhO 2

 

                Vòng chung kết Olympic Vật lí Thế giới lần thứ hai (WoPhO 2) đã được tổ chức tại  Tangera tỉnh Banten, Indonesia, từ ngày 28 tháng 12 năm 2012 đến ngày 3 tháng 1 năm 2013. Đã có 72 thí sinh từ 17 nước và vùng lãnh thổ đến tham dự, gồm Ấn Độ, Ba Lan, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Braxin, Bungari, Đức, Estonia, Hồng Kông, Hungary, Indonesia, Nga, Rumani, Singapore, Thụy Sĩ, Trung Quốc và Việt Nam. 38 thí sinh là những người đã đoạt huy chương vàng và huy chương bạc trong các kì APhO và IPhO. Ngoài số đó ra, là các thí sinh được chọn qua vòng tuyển lựa và một số thí sinh là khách mời.  Nước ta có năm thí sinh, gồm bốn học sinh đã đoạt huy chương vàng trong các kì thi APhO và IPhO năm 2012 và 2011, và một thí sinh được chọn qua vòng tuyển lựa.

Đề thi được Hội đồng Giám khảo Quốc tế lựa chọn từ các đề thi đề xuất do nhiều tác giả ở các nước gửi tới. Môn thi lí thuyết được tiến hành vào ngày 29 tháng 12 năm 2012. Có ba bài lí thuyết, mỗi bài  được làm trong hai giờ. Môn thi thí nghiệm được tiến hành vào ngày 30 tháng 12 năm 2012. Có hai bài thi thí nghiệm, mỗi bài được làm trong ba giờ. Điểm tối đa cho mỗi bài thi là 10 điểm. Ba bài thi lí thuyết có các chủ đề : đơn cực từ, khai thác dầu và khí đốt, lốc xoáy. Hai bài thi thí nghiệm có chủ đề hiệu ứng nhiệt điện và hiệu ứng nâng của nam châm.

            Kết quả, đã có 10 thí sinh đoạt huy chương vàng, 10 thí sinh đoạt huy chương bạc và 13 thí sinh đoạt huy chương đồng. Thí sinh đạt điểm cao nhất là một học sinh Trung Quốc, đã vượt lên trên hai học sinh vô địch tuyệt đối của APhO 2012 và IPhO 2012, trở thành “Nhà vô địch thực sự” của Olympic Vật lí, và nhận giải thưởng 15 000 USD. Học sinh này cũng giành danh hiệu “Người giỏi nhất trong những người giỏi nhất về lí thuyết”, và được thưởng 7 500 USD. Một thí sinh Nga giành danh hiệu “Người giỏi nhất trong những người giỏi nhất về thí nghiệm”  và được thưởng 7 500 USD. Hai thí sinh Việt Nam đã đoạt huy chương Bạc là Đinh Ngọc Hải (38,39 điểm) và Ngô Phi Long (36,10 điểm).  

            Cuộc thi vòng chung kết WoPhO 2 được tổ chức chu đáo. Lễ khai mạc và lễ bế mạc được tổ chức long trọng. Đêm 31 tháng 12 năm 2012, lễ đón mừng Năm Mới 2013 diễn ra rất vui vẻ, với nhiều trò chơi mang tính vật lí.

            Vòng tuyển lựa của WoPhO 2013 đã bắt đầu. Đề thi cho vòng này có thể  được tải về về từ  website của WoPhO www.wopho.org . Chúng tôi rất mong nhiều bạn trẻ tham gia vào kì thi này, và hi vọng trong cuộc thi chung kết WoPhO 3 vào tháng 12 năm 2013, sẽ có thêm nhiều thí sinh nước ta tham dự .  Để hỗ trợ các bạn trẻ tham dự vòng tuyển lựa, chúng tôi dịch các đề thi của vòng này sang tiếng Việt. Các bạn có thể tải các đề thi này từ trang web của Hội Giảng dạy Vật lí www.hgdvl.hnue.edu.vn . Chúng tôi cũng mong các thầy cô giáo vật lí, các nhà khoa học xây dựng các đề thi hay để đề xuất với Ban tổ chức WoPhO.

                                                               

Dưới đây là đề thi đã được dịch sang tiếng việt:

Phần thi Lí thuyết:

Bài thi lí thuyết 1

Bài thi lí thuyết 2

Bài Thi lí thuyết 3

Bài thi thí nghiệm 1

Bài thi thí nghiệm 2

(Source: PGS.TSKH. Nguyễn Thế Khôi)


   Back